Trầm Hương Là Gì? Ý Nghĩa Và Tác Dụng Trong Cuộc Sống

Trầm hương là vật phẩm phong thủy, dược liệu quý hiếm (tên quốc tế Agarwood hay Eaglewood). Ở Việt Nam, trầm hương thuộc một nhóm cây chứa tinh dầu, mà tinh dầu của chúng có thể làm được dược liệu, hương liệu và thực phẩm quí báu … 

Trầm hương là gì?

Trầm hương là gì
Trầm hương là gì? Ngày xưa, trầm hương là sản vật hết sức quí hiếm có giá trị thương mại Quốc tế nhất. Con người đã khai thác và sử dụng trầm hương từ hàng ngàn năm qua. Nạn khai thác bừa bãi, làm cho loài cây tạo ra trầm hương có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Cây Trầm hương là cây gỗ lớn chiều cao đạt đến 20-30m, đường kính 50-80 cm. Tán cây thưa, thân thẳng, vỏ màu xám, nhiều xơ. Màu lá mặt trên màu xanh lục, mặt dưới hơi xám, mép lá gợn sóng. Cây đến 5 tuổi có thể ra hoa. Hoa màu trắng hình chuông, có nhiều lông ở miệng. Mỗi quả thường cho một đến hai hạt, hạt chín có màu đen.

Cây trầm hương

quả trầm hương

Cây trầm hương có tuổi thọ 30 năm mới cho chất lượng trầm tốt nhất, sau khi chịu tác động của thiên nhiên hay nhân tạo, các vết thương rỉ nhựa kết hợp với các vi sinh vật và khoáng chất trong đất sinh ra trầm hương..

Trầm hương phân bố tập trung ở vùng núi Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ, Nam Trung bộ, Tây nguyên, Đảo Phú Quốc tỉnh Kiên Giang, vùng Bảy Núi tỉnh An Giang.

Nguồn gốc của Trầm hương

Nguồn gốc của trầm hương là do sự biến đổi phân tử của gỗ (dó bầu) dưới ảnh hưởng gây tổn thương thân cây gây ra. Nhưng không phải loài cây dó nào cũng tạo ra trầm hương. Ở Việt Nam, chỉ loài trầm hương thuộc chi Aquilaria mới có khả năng cho tinh dầu trầm hương. Dân gian vẫn thường gọi theo các tên sau:

❖ Cây dó bầu

❖ Cây dó gạch

❖ Cây dó me

Nguồn gốc của Trầm hương

Đặc tính của trầm hương là tỏa mùi thơm đặc biệt lúc đốt hoặc chưa đốt.  Trầm hương có thể chìm nước khi hàm lượng dầu lớn hơn 25%. Trầm hương cao cấp có thể đạt hàm lượng tinh dầu 60-80%.

Trầm hương được phân loại như thế nào?

Trầm hương được phân loại dựa vào mức độ nhiễm tinh dầu, màu sắc, hương vị, hình dáng, trọng lượng, xuất xứ … Các tên gọi phân loại trầm như: trầm mắt tử, trầm mắt đảo, trầm bọ sánh, trầm bông, trầm da báo, trầm điệp lá, trầm điệp trai, trầm kiến xanh, trầm rục,…

Trầm hương được phân loại như thế nào

 

Theo phẩm cấp, trầm hương được xếp thành 3 hạng và mỗi hạng chia thành nhiều loại như sau:

❖ Kỳ nam

❖ Trầm hương

❖ Trầm tốc

 

kỳ nam hay trầm kì

Kỳ nam

Kỳ nam hay còn gọi là trầm kỳ. Là loại trầm có phẩm cấp cao nhất, cho nhiều dầu, nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn, khi nếm có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt. Tỏa mùi thơm tự nhiên, khi đốt hương thơm đặc biệt, khói xanh, bay thẳng và dài lên không trung.

Kỳ nam được chia thành 4 loại:

Bạch kỳ: Sắc trắng ngà, xám nhạt, vô cùng quý hiếm, ít khi có, đắt giá nhất.

Thanh kỳ: Sắc xanh xám, ánh lục, rất quý hiếm, đắt giá sau bạch kỳ.

Huỳnh kỳ: Sắc vàng sẩm, vàng nâu, quí hiếm và đắt giá sau thanh kỳ.

Hắc kỳ: Sắc đen chàm, hắc ín, quý và đắt giá sau huỳnh kỳ.

Người xưa xếp loại kỳ nam: nhất Bạch, nhì Thanh, tam Huỳnh, tứ Hắc.

Trầm hương

Trầm hương

Trầm hương là loại trầm ít dầu, nặng, vị đắng. Khi đốt mới tỏa mùi thơm, khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay.

Theo phẩm cấp, trầm hương được xếp thành 6 loại :

❖ Loại 1: sắc sáp trắng, giá trị cao nhất trong 6 loại trầm.

❖ Loại 2: sắc xanh đầu vịt.

❖ Loại 3: sắc sáp xanh.

❖ Loại 4: sắc sáp vàng.

❖ Loại 5: sắc vằn lông hổ.

❖ Loại 6: sắc vàng đốm dầu.

Sách xưa chia trầm hương thành 5 loại: Hoàng lạp trầm, Hoàng trầm, Giác trầm, Tiến hương, Kê cốt hương. Trong đó Hoàng lạp trầm là tốt nhất.

 

Trầm tốc

Trầm tốc

Trầm tốc có mức nhiễm dầu ít hơn trầm hương. Chủ yếu là từ bên ngoài và dài theo thớ gỗ. Có khoảng vài chục loại trầm tốc với các tên gọi như: tốc kiến, tốc đá, tốc cá ngừ, tốc hương, tốc lọn, tốc dây, tốc đỉa…

Tuy nhiên, có thể xếp các dạng tốc thành 4 nhóm chính như sau:

Tốc đỉa: là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu nhiều trong các thớ gỗ. Dạng nhỏ, cỡ ngón tay, đầu đũa con hoặc như con đỉa.

Tốc dây: là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu đan xen, tạo nhiều vòng giữa các thớ gỗ. Thường có dạng tròn, dài, dáng rễ cây.

Tốc hương: là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu dạng mảnh, mùi thơm nổi trội hơn các lọai tốc khác.

Tốc pi: là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu mỏng, bao quanh bên ngoài các thớ gỗ theo dạng hình tháp, hình ống lớn.

Trong 4 nhóm tốc thì tốc đỉa được đánh giá cao hơn về chất lượng. Tuy nhiên, việc xếp nhóm tốc không nhất thiết theo thứ bật phẩm cấp. Hiện nay, tiêu chuẩn đánh giá trầm hương thường dựa vào : xuất xứ, cường độ, loại hương, hình thù, kích cỡ, màu sắc, trọng lượng, tỷ trọng, độ tinh khiết và loài cây dó tạo ra trầm hương.

Trầm hương được hình thành như thế nào?

Trầm hương được hình thành trong quá trình sinh trưởng, do những tác động gây ra những “tổn thương/nhiễm bệnh”. Cây Dó bầu sinh ra một chất dạng nhựa nhằm chống lại sự “tổn thương/nhiễm bệnh”. Nó được hiểu như chất kháng thể trong cơ thể sinh vật để chống lại các tác nhân gây bệnh bên ngoài. Chất này làm biến đổi các phân tử gỗ, tạo nên nhiều màu sắc: đen, nâu, chàm, xám, … ở nhiều vị trí trên thân cây đó chính là Trầm hương.

 

Trầm hương được hình thành như thế nào

Trầm hương ở tự nhiên được sinh ra từ cây có trầm bị bệnh. Biểu hiện của cây bị bệnh là tán lá ngừng phát triển, lá chuyển từ màu xanh đậm sang màu xanh vàng. Khi trầm hương trong cây phát triển tăng lên về số lượng và chất lượng thì lá rụng nhiều, vỏ cây xuất hiện sần sùi, một số cành bắt đầu khô. Từ lúc cây mới nhiễm bệnh “ăn trầm” đến khi trầm hương có chất lượng cao phải mất vài chục năm.

Trầm hình thành phần nhiều tập trung ở phần thân gần gốc và rễ. Số lượng và chất lượng trầm khai thác thiên nhiên phụ thuộc vào các yếu tố như loài và tuổi cây, đất đai, địa hình, khí hậu thời tiết, thời gian nhiễm bệnh tụ trầm …

Phương pháp tạo trầm hương

Phương pháp tạo trầm hương

Phương pháp tạo trầm hương trên những cây bầu dó bầu đủ điều kiện có thời gian sinh trưởng 5 năm tuổi trở lên. Đường kính thân 15-18 cm, cây sinh trưởng bình thường.

Các phương pháp tạo trầm đang áp dụng hiện nay là:

❖ Phương pháp gây tổn thương: đục khoét hoặc đóng sắt vào thân cây. Cách này dễ làm, ít tốn kém, nhưng lâu cho trầm và chất lượng thấp.

❖ Nuôi cấy các loại côn trùng trên thân cây dó bầu.

❖ Phương pháp sinh học: Tạo men (vi sinh) rồi cấy vào thân cây.

❖ Phương pháp hoá chất: Tạo hỗn hợp hóa chất rồi cấy vào thân cây.

❖ Một số cách tạo trầm khác như kết hợp một số phương pháp trên với nhau.

Tác dụng của trầm hương

Tác dụng của trầm hương được sử dụng trong nhiều lĩnh vực từ hơn 2000 năm trước.

Tác dụng của trầm hương
Trầm hương là dược liệu quý

Theo Đông y, Trầm hương là dược liệu quý hiếm, có vị cay, tính ôn. Tác dụng dáng khí, nạp thận, bình can tráng nguyên dương. Chữa các bệnh đau bụng, đau ngực, nôn mửa, hen suyển, lợi tiểu, giảm đau, trấn tĩnh, hạ sốt, cấm khẩu, thổ huyết, khó thở, kích dục …

 

Trầm hương là dược liệu quý
Trầm hương là dược liệu quý

Từ thế kỷ thứ II trước Công nguyên, người ta đã dùng trầm hương để phòng bệnh, chữa bệnh. Vào thế ký thứ XIV, trong Nam dược thần hiệu, Tuệ Tĩnh đã viết về trầm hương: “Vị cay, khí rất thơm, tính ấm, thông quan, trị phong độc, trúng độc, trừ tà, ấm dạ dày, bổ nguyên dương, tiêu hoá”.

Theo Tây y, trầm hương có tính kháng sinh, tạo kháng thể mạnh, diệt khuẩn, làm lành vết thương. Tác dụng chữa một số bệnh như: tim mạch, hen suyễn, an thần, mất ngủ, giảm đau, trấn tĩnh, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy. Đặc biệt, có thể dùng Trầm hương để chữa trị ung thư tuyến giáp.

Trầm hương làm tinh dầu

Tinh dầu trầm hương là chất lỏng sánh, nhớt, dẻo, màu vàng hoặc màu hổ phách, có mùi thơm đặc trưng. Tinh dầu trầm có giá trị đặc biệt là dùng làm chất định hương (giữ cho hương thơm lâu và đậm mùi). Được sử dụng cho sản xuất các loại chất thơm, các loại nước hoa, mỹ phẩm cao cấp. Tinh dầu trầm hương có tính chất huyền bí, linh thiêng đối với một số tôn giáo.

 

Trầm hương làm tinh dầu

Mùi thơm của tinh dầu trầm hương vừa phảng phất mùi của đinh hương, vừa có mùi thơm của hoa hồng. Tinh dầu trầm hương là một hợp chất rất huyền diệu, có khả năng làm biến đổi đặc tính của làn da như xoá vết nám, vết mụn, vết tàn nhang, làm cho lổ chân lông mở ra hay hẹp lại theo yêu cầu.

Trầm hương là vật phẩm tâm linh

Trầm hương là vật phẩm tâm linh

Trầm hương được sử dụng trong các nghi lễ tại phương Đông.Tập quán đốt trầm hương hoặc nhang sản xuất từ trầm hương trong dịp cúng lễ tổ tiên, đất trời, thần thánh. Đốt Trầm để chữa bệnh, trừ tà, tạo sự may mắn, hưng phấn. Một số tôn giáo đốt trầm hương được xem là vật giao lưu truyền cảm giữa con người của thế giới thực tại với thế giới thần linh.

Trầm hương làm trang sức

Trầm hương làm trang sức

Trầm hương còn sử dụng làm trang sức: vòng tay, mặt dây chuyền, lũa gỗ trang trí,… đặc biệt nơi ở của vua chúa, của các vị chức sắc tôn giáo cấp cao. Mang theo bên mình hoặc cất giữ trong nhà để phòng gió độc, tạo sự may mắn. Vật phẩm trầm còn dùng để ướp xác, để chế tác đồ thủ công mỹ nghệ và một số vật dụng khác …

Trầm hương là món quà tặng vô giá của đất trời. Phải người hữu duyên mới được sở hữu báu vật này. Hi vọng, bài viết cung cấp cho các bạn thông tin hữu ích trên con đường tìm hiểu về trầm hương.

địa chỉ học phun xăm uy tín

MỘC AN HƯƠNG – TRẦM HƯƠNG PHONG THỦY

? Địa chỉ: 214/10/5B Bùi Đình Túy, Bình Thạnh, TP.HCM

☎️ Hotline: 0908 48 99 86 (call/zalo)

? Fanpgae: Trầm Hương Phong Thủy – Mộc An Hương

Giá trầm hương

Sản phẩm từ trầm hương:

Masteri Centre Point

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *