Trầm Sánh Là Gì? Thực Hư Về Sánh Trầm Hương Cần Biết

Từ xưa đến nay, Trầm Hương luôn là một sản vật quý để dâng lên vua chúa hay là thứ gỗ cao cấp nhất trong tự nhiên. Nhưng bạn có biết. Trầm Hương cũng có rất nhiều chủng loại dựa trên đặc điểm và lượng tinh dầu chứa trong mỗi khối gỗ. Có khối vài trăm triệu, có khối lên đến cả nghìn tỷ. Và trong số đó, bạn đã bao giờ nghe đến Trầm sánh là gì? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về loại Trầm này.

Trầm sánh là gì ? Nguồn gốc & đặc điểm nhận dạng 

Nguồn gốc của sánh Trầm Hương

Trầm Hương được tạo ra từ những vết thương trên cây Dó bầu. Do tác động sinh học và vật lý. Qua thời gian, cây Dó bầu tiết ra nhựa và tinh dầu để làm lành vết thương và tạo nên Trầm Hương. Như vậy, Trầm Hương là phần gỗ chứa nhiều tinh dầu và nhựa thơm nhất.

Rồi từ  phần tinh dầu chứa trong những khối gỗ này, người ta lọc chúng ra. Sau đó, các lớp sánh, tức phần tinh dầu cô đặc sánh lại có hình dạng như tờ giấy thì được xếp chồng lên nhau. Cứ như vậy, từng lớp từng lớp, các nghệ nhân làm Trầm dùng một loại keo đặc biệt để ép chúng lại thành phôi. Đến đây, bạn đã hiểu vì sao người ta gọi là “Trầm sánh”.

Bên cạnh đó, đặc tính của Trầm sánh rất nóng do chứa lượng rất lớn tinh dầu. Do vậy, khi được chế tác thành vòng tay, người đeo nó trong một thời gian dài sẽ gây ngứa, bỏng rát. Tỉ lệ những trường hợp mắc phải là rất cao.

Một miếng sánh trầm hương
Một miếng sánh trầm hương

Như vậy, Trầm sánh là một loại Trầm nhân tạo, không phải sự hình thành hoàn toàn tự nhiên mà có sự can thiệp lớn từ con người và keo hóa chất.

Đặc điểm sánh trầm hương

 • Về trọng lượng

Đôi lúc các vòng trầm sánh được ép thêm tinh dầu cũng như việc các lớp sánh được ép lại bằng keo nên chuỗi hạt làm từ Trầm sánh cầm rất chắc tay, có trọng lượng nặng hơn những loại thông thường.

 •  Về mùi hương

Tùy vào chất lượng của tinh dầu của các lớp sánh mà Trầm Sánh có mùi hương khác nhau, tuy nhiên mùi này thường bị trộn lẫn với mùi keo, nếu đốt lên thì bạn sẽ thấy mùi khét của nhựa hơn là mùi trầm hương. 

 •  Về màu sắc

Trầm Hương sánh do được làm từ những miếng sánh ép lại nên những sản phẩm của nó có vẻ ngoài sáng bóng, đen sậm. Trầm sánh rất bền màu nhưng không có sự thay đổi về màu sắc như trầm hương tự nhiên.

 • Giá thành

Vòng tay Trầm Hương sánh được giao dịch từ 2-5 triệu / vòng tùy vào từng nơi bán.  

Trên tay mẫu trầm sánh
Trên tay mẫu trầm sánh

Trầm Hương sánh có tốt không?

Nhược điểm của Trầm Hương sánh

Chắc hẳn, qua những đặc điểm trên, bạn cảm thấy loại sánh có nhiều ưu điểm vượt trội hơn cả về chất lượng lẫn giá thành:

 • Không có mùi thơm tự nhiên
 • Giá thành không rẻ hơn trầm tốc tự nhiên, đôi khi còn mắc hơn trong khi là trầm nhân tạo
 • Dễ gây ra dị ứng với da mỏng, nhạy cảm.
 • Đặc biệt, trẻ em rất hay ngậm nên dễ gây hại tới sức khỏe trẻ nhỏ
 • Không có ứng dụng phong thủy vì không phải hàng tự nhiên

Ưu điểm của Trầm Hương tự nhiên

Chính bởi lẽ đó, lời khuyên của chúng tôi là bạn nên sử dụng loại Trầm Hương tự nhiên để đảm bảo sức khỏe và công dụng tốt nhất.

 • Có hương thơm tự nhiên đặc trưng của trầm hương
 • Giá thành tuy cao nhưng xứng đáng với chất lượng của trầm.
 • Trầm Hương tự nhiên có rất nhiều công dụng quý đối với sức khỏe lẫn ý nghĩa phong thủy tâm linh.
 • Để kị gió, lưu thông khí huyết, tăng cường sức khỏe,…
 • Bên cạnh đó còn giúp xua đuổi tà khí, đem lại tài mộc, may mắn, bình an cho bạn.
 • Trầm còn được làm ra nhiều sản phẩm khác như nhang trầm hương, tinh dầu trầm hương ..

Như vậy, qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về Trầm sánh là gì. Cũng như bạn đã có những quyết định cho mình trong việc lựa chọn sử dụng sản phẩm này. Chúc bạn luôn bình an, may mắn.

Mộc An Hương luôn cam kết đem đến cho khách hàng sản phẩm Trầm Hương cao cấp, nguồn gốc và xuất xứ từ 100% tự nhiên. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết về giá trầm hương cập nhật mới nhất 2022 nếu muốn sở hữu sản phẩm trầm hương.

Tin tức:

Sản phẩm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *