Trầm Tốc Banh Là Gì? Cách Nhận Biết Và Giá

Trầm tốc banh là gì? Làm sao để nhận biết chúng? Bài viết này Mộc An Hương sẽ đưa bạn đi khám phá những điều thú vị này. Cùng nhau bắt đầu cuộc hành trình tìm hiểu về Trầm tốc banh nhé!

Trầm tốc banh là gì?

Trầm Tốc Banh là một loại trầm hương đặc biệt, chứa một lượng lớn dầu trầm với mức độ nhiễm trầm khá cao. Sự hình thành của trầm Tốc Banh diễn ra trong tự nhiên khi gỗ trầm tụ trên cây Dó bầu trong một thời gian tương đối dài. Cây Dó bầu khi bị thương hoặc tác động bởi các yếu tố tự nhiên khác như sự gãy đổ hoặc tác động của côn trùng, sẽ tự tiết ra nhựa để chữa lành. Quá trình này kéo dài theo thời gian và cuối cùng tạo thành các phần trầm.

trầm tốc banh là gì

Điều kiện hình thành trầm tốc banh trong tự nhiên

Cả Trầm Banh và Trầm Tốc đều được sinh ra từ cây Dó bầu. Khi cây Dó bị thương, dầu trầm (hoặc nhựa cây) được tiết ra và theo thời gian, chất dầu này sẽ thấm vào từng thớ gỗ cây và tạo thành các phần trầm hương. Mức độ nhiễm trầm trong gỗ tăng dần từ trầm Tốc đến trầm Banh. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố kết hợp như thời gian cây tiết ra trầm, lượng dầu cây tiết ra, thổ nhưỡng và môi trường nơi cây Dó sinh trưởng, cũng như thời điểm khai thác trầm. Tất cả các yếu tố này đều ảnh hưởng đến mật độ nhiễm trầm trong một miếng trầm hương.

Trong hai loại trầm, Trầm Banh có mật độ nhiễm trầm trong gỗ cao hơn. Do đó, tia dầu trầm mà cây Dó tiết ra đã thấm sâu vào từng thớ gỗ. Điều này khiến cho vòng được tiện từ Trầm Banh có đường vân mềm mại, bồng bềnh do trầm thấm đều vào trong thớ gỗ. Điều này khác biệt so với Trầm Tốc, với đường vân như các sọc dọc có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường.

Đặc điểm trầm tốc banh

Trầm tốc banh là một loại trầm hương có những đặc điểm nổi bật và độc đáo, là sự kết hợp giữa gỗ trầm màu nâu với nhiều vết loang sẫm màu. Vân và thớ gỗ của trầm tốc banh mịn màng và mảnh khẽ, tạo thành những đường vân dài trên bề mặt. Nhờ thời gian tích trầm lâu và mật độ trầm cao, trầm tốc banh thường nặng hơn so với các loại trầm khác.

Một điểm đặc biệt của trầm tốc banh đó là hương thơm của gỗ trầm ấm áp và nhẹ nhàng. Mùi hương này được hình thành và tích tụ tự nhiên từ thiên nhiên qua nhiều năm. Khi đốt, người thưởng trầm có thể cảm nhận một chút độ cay tự nhiên rất đặc biệt.

Tinh dầu của trầm tốc banh cực kỳ quý hiếm, nó là kết tinh của nhựa cây Dó thông qua quá trình tự bảo vệ vết thương. Tinh dầu này kết hợp với các hoạt chất chống oxy hóa và các tinh chất thiên nhiên khác trong gỗ, mang lại giá trị đặc biệt và cao cả về mặt kinh tế.

Gỗ trầm tốc banh cũng có sự đa dạng về màu sắc, từ nâu nhạt đến đậm. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như địa hình, thời tiết và thời gian tái trầm của cây gỗ.

Đặc điểm trầm tốc banh

Các nhận biết trầm tốc banh

Khác biệt giữa trầm tốc banh và các loại trầm tốc khác là điểm nhận biết quan trọng. Với trầm tốc banh, sự khác biệt về vân gỗ là rõ ràng nhất. Trong khi thời gian tái trầm của các loại trầm thông thường chỉ ở những giai đoạn đầu, khoảng 4-5 năm và lượng trầm chưa lan ra khắp nơi, trong trầm tốc banh giai đoạn này kéo dài hơn. Thời gian tái trầm càng lâu, gỗ trầm sẽ có màu sắc đậm hơn và vân gỗ trở nên mịn màng, đồng đều vì tia dầu trầm đã được khuếch tán và thấm đều ra khắp gỗ.

Một điểm khác biệt nữa là mùi hương của trầm tốc banh so với các loại trầm tốc thông thường. Vì thời gian tái trầm ngắn hơn, các loại trầm khác có mùi hương mờ nhạt hơn. Trong khi đó, trầm tốc banh có mùi hương trầm ấm và dịu ngọt do hương thơm tích lũy dần theo thời gian. Do gỗ trầm chứa nhiều tinh dầu, thời gian tích tụ cũng kéo dài hơn so với các loại tinh dầu khác.

Khác biệt về trọng lượng cũng là một yếu tố quan trọng để nhận biết trầm tốc banh. Với cùng một thể tích gỗ, trầm tốc banh sẽ nặng hơn một số loại trầm tốc khác. Điều này là do thành phần bên trong trầm tốc banh bao gồm hai phần chính là gỗ và tinh dầu. Thời gian tái trầm lâu hơn cũng làm tăng lượng tinh dầu trong trầm tốc banh, từ đó làm tăng trọng lượng của khối gỗ. Đáng chú ý là có một số loại trầm tốc khác như tốc Đá cũng có trọng lượng khá nặng, tuy nhiên điều này là do đặc điểm của loại gỗ chứ không phải sự ảnh hưởng của mật độ trầm trong gỗ.

 Công dụng đặc biệt của Trầm Tốc Banh

Trầm Tốc Banh đối với sức khỏe

Trầm tốc banh không chỉ có mùi thơm dịu nhẹ, mà còn mang lại cảm giác thư thái và yên bình, giúp loại bỏ mệt mỏi và căng thẳng. Từ lâu, trầm hương đã được xem như một báu vật tinh thần vô cùng quí giá. Ngoài ra, trầm tốc banh còn chứa nhiều tinh dầu và chất chống oxy hóa, cùng với các hoạt chất thiên nhiên khác, giúp cải thiện tình trạng tim mạch và hô hấp, đồng thời nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

 Công dụng đặc biệt của Trầm Tốc Banh

Tính phong thuỷ mạnh mẽ của Trầm Tốc Banh

Giống như các loại trầm hương khác như Trầm Hương và Kỳ Nam, trầm hương tốc banh mang đến nhiều may mắn, tài lộc và cơ hội thăng tiến cho người sử dụng. Với sự kết hợp giữa các nguyên tắc ngũ hành, trầm tốc banh phù hợp với mọi người. Đặc biệt, trầm tốc banh còn được nhiều doanh nhân săn lùng và sở hữu, vì được coi là biểu tượng của sự giàu có và thăng tiến trong cuộc sống. Ngoài ra, trầm tốc banh còn có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tà khí và mang lại sự bình an và ổn định lâu dài.

Tin tức:

Sản phẩm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *